เ ม นู ลั ด

เมนูหลัก
หน้าแรก
เรียนซ่อมมือถือ
เรียนโปรแกรมมือถือ
เรียนซ่อมมือถือทางไกล
รายการสินค้า
เกร็ดการซ่อมมือถือ
ดาวน์โหลด
ติดต่อเรา/แผนที่

หลักสูตรซ่อมมือถือ โทรศัพท์มือถือ

หลักสูตรลงโปรแกรมมือถือ
  - สถานที่เรียนซ่อมมือถือ
หลักสูตรเรียนซ่อมมือถือทางไกล
 รูปภาพบรรยากาศการเรียน
ตัวอย่างผู้อบรมที่เปิดร้านแล้ว
VIPZONEข้อมูลการซ่อม มือถือ
 รวมถามตอบเรื่อง มือถือ
 Download Zone
 กิจกรรมให้คืนสู่สังคม
 ติอต่อโรงเรียนซ่อม มือถือ
ตั้งเวปนี้เป็นหน้าแรก

โปรแกรมไฟล์แฟลต
พร้อมVCD วิธีการใช้

ความสามารถกล่อง สายเพิ่ม150เส้น!!

VDO สอนติดตั้งกล่อง UFS JBOX

การติดHWK ในกล่อง

กล่อง SpiderMan ซ่อมเครื่องจีน

อุปกรณ์ซ่อมมือถือ ประจำโต๊ะช่าง... เห็นว่ารกๆมีอะไรบ้าง (ตอนที่2)

ต่อจากบทความ ตอนที่แล้ว ที่พูดถึงอุปกรณ์พื้นฐานที่ช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ ใช้ๆกัน ดูๆงง ว่าไอ้..นี่ มันอะไรทำไมต้องมี แล้วไม่มีได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบให้เพื่อนที่กำลังสนใจแนวทางนี้ รู้ไว้จะได้ไม่ซื้อของเกินใครมีพวกนี้อยู่ทีบ้านก็ดีเลย แค่ปัดฝุ่นหน่อยก็แจ๋วแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มกันต่อเลยนะครับ...ต่อที่ตัวอุปกรณ์ชิ้นที่9เลยครับ ต่อจากคราวที่แล้ว

 

ชื่ออุปกรณ์
รูปภาพ
คำอธิบาย / วิธีการใช้
10.หนังสือ และแผนผัง

 


หน้าที่ ให้ทราบถึงวิธีการทำงาน ครวจสอบอุปกรณ์ต่างๆในมือถือ ที่ใช้งานได้เป็นอย่างไร และที่เสียดูอย่างไร โดยมีทั้งหนังสือพื้นฐาน เบื้องต้นสำหรับ ผู้เริ่มซ่อม จนถึงขั้นสูงสุด แนะนำให้มีหนังสือ สอนพื้นฐานไว้อย่างน้อย ก็1เล่ม ที่เราอ่านแล้วเข้าใจ

อีกส่วนหนึ่งคือแผนผัง วงจรโทรศัพท์มือถือ ซึ่งตอนนี้มีรวมทั้งจอสีและจอขาวดำกว่า 200 รุ่น ในส่วนของแผนผังวงจร ต้องบอกว่า ใครมีเยอะ มากรุ่นกว่าก็จะได้เปรียบคนไม่มี นำห่างหลากขุม แต่มีแล้วก็ต้องอ่านเป็นใช้ได้ถูกนะครับ ไม่เอาเป็นที่หนุนหัวนะ

 

วิธีใช้ เจออะไรที่ไม่เคยพบ ไม่เคยเห็นหยิบคำภีร์ มาสืบเสาะหาจุดที่ใส่ใจ แล้วจัดการเผด็จศึก ... แม่ทัพมีตำราพิชัยสงคราม /ช่างซ่อมมือถือซ่อมแบบไปลุ้นอนาคต ตายดาบหน้าไม่มีแล้วครับสมัยนี้ เป็นไงไม่รู้ แนะนำอ่านเล่มดำเล่มนี้ก่อน
11.อุปกรณ์ถอด แกะเครื่องหน้าที่ รู้ว่าเสียตรงไหนแต่แกะไม่ออก ก็หมดท่าจะเป็นช่างซ่อม แต่ไม่มีอุปกรณ์ ถอด-แกะเครื่อง ถึงซ่อมเครื่องลูกค้าได้แต่ถอดแกะผิดวิธี เครื่องเป็นรอย ทั้งๆที่ไม่น่าเป็น ตัวแกะเครื่องนั้นบางรุ่นไม่มี สกรูยึดบางเครื่องมี ตัวแกะเครื่องมีขายอยู่มากหลายแบบ บางแบบเป็นเหล็ก บางรุ่นเป็นพลาสติก หาที่ไม่ทำตำหนิให้ลูกค้า เป็นใช้ได้
วิธีใช้ หากเป็นไขควงก็ไขจุดสกรูยึด ใต้เทปกาวสติกเกอร์ หากเป็นพวก สไลส์ขึ้น-ลง เช่นNokia 7650 ต้องใช้ตัวปลดสลักสีดำๆในรูป หรือแบบที่เป็นพลาสติกรูด ซ้าย-ขวา ก็จะหลุดจากตัวล็อค ได้โดยยง่าย... พวกเลื่อนๆ สไลส์ขึ้น-ลงๆ นี่แหละผมชอบนัก เจ้าของชอบสไลส์แรง ไม่มีบันยะบันยัง ตกกระแทก หลุดออกไม่เป็นท่า มาให้ประกอบคืนอยู่เรื่อย ให้เงินใช้ประจำ ฮะๆ
12.ตัวจับบอร์ด

หน้าที่ ตัวยึดบอร์ด ใช้จับยึดชิ้นงานให้แน่นกับที่ หากต้องการความนิ่ง ก็ใช่เลย ตัวจับบอร์ดมีหลากชนิด บางตัวเราใช้จับให้มันตั้ง-ตะแคง-หงาย-คว่ำ ได้ตามความพอใจ เพื่อที่จะสามารถวัดลายวงจร ในส่วนงาน ที่อยู่คนล่ะหน้าคนละฝั่ง

 

วิธีใช้ หมุนปรับความแน่น หากเป็นแบบแม่เหล็กยึด ก็ไม่ต้องหมุน เป็นช่างต้องใช้ทุกคนครับ ไม่งั้นไม่อยู่แน่ๆ บอร์ดเลื่อนตามแรงเขี่ย

 

13.เครื่องจ่ายไฟตรง

DC-SUPPLY

หน้าที่ ตัวนี้ต้องจัดเก็บเข้าโต๊ะช่างเรา100% สังเกตมีทุกร้าน ไม่มีเรียกว่าเชยได้ เป็นอุปกรณืใช้ตรวจสอบการทำงานของเครื่อง เครื่องมีปัญหาตั้งแต่เปิดไม่ติด -ติดๆดับๆ ไม่มีสัญญาณ โทรออกแล้วดับ เครื่องช็อต เครื่องปวดหัวตัวร้อนสารพัด ตรวจสอบได้โดยใช้ เครื่องจ่ายไฟตรงตัวนี้แหละครับ ช่วยได้เหมือนยาพารา

มีแบบตัวเลข แบบเข็ม ส่วนตัวผมชอบแบบเข็มมากกว่าครับ

วิธีใช้ เปิดเครื่อง ปรับไฟให้ตรงกับความต้องการของโทรศัพท์แต่ล่ะเครื่อง เสร็จแล้วก็จับเข้ากับโทรศัพท์ แต่ต้องจับให้ถูกนะครับ จับผิดเป็นเรื่องได้ จับใหถูกอย่างไรสำหรับโทรศัพท์บางรุ่นมีเทคนิคในการจับอีก จับผิดเครื่องไม่เปิด สายที่ให้มามีหลายเส้นมี สีแดง เขียว เหลือง ดำ ไว้มีโอกาสจะเล่าให้ฟังนะครับว่าจับไง
13.เครื่องเป่าลมร้อน
หน้าที่เครื่องนี้ก็สำคัญเหมือนกันครับ แต่ไม่ใช้ในงานตรวจเหมือนเครื่องจ่ายไฟ DC-Supply เป็นส่วนของงานซ่อมครับ แต่ก็ต้องตรวจก่อนค่อยซ่อม แต่ถ้าไม่มีเครื่องนี้ก็ ตรวจรู้ว่าอะไรเสียแต่ซ่อมอาจได้ไม่เต็มที่ (เต็มที่ต้องมี ไม่เต็มตัวก็ไม่ต้องมี) ทำหน้าที่เป่าลมร้อนออกมาเพื่อทำให้ตะกั่วละลาย พอละลายแล้วเราก็หยิบตัวอุปกรณ์ที่เสียออกได้ อุปกรณ์ที่เอาออกมาเป็นพวกที่ หัวแร้งธรรมดา ไม่สามารถเข้าได้ครับ เช่น PA เครื่องเป่าลมร้อนนี้แต่ก่อนแพงมาก แต่ปัจจุบันหาซื้อได้โดยไม่ลำบาก สบายกระเป๋า เลือกเป็นล่ะกัน
วิธีใช้ เสียบปลั๊ก หมุนความร้อนให้เหมาะสม ตามต้วยหมุนความแรงของลมที่ออกมาให้ได้กับความต้องการของเรา ได้ดังนี้แล้วก็เป่าซะ ได้ที่ก็หยิบเข้า-ออกได้แล้ว ง่ายๆ อ๋อมันมีหัวเปลี่ยนได้ด้วยนะครับ เปลี่ยนให้เหมาะกับงานเราล่ะกัน

14.ตะแกรงบอลขา

BGA -NET

หน้าที่ สำหรับจัดการขาอุปกรณ์ ให้พร้อมต่อการประกอบ วางให้ได้แนบแน่น เพราะว่าตอนถอดออก ขาบางขาได้หลุดหาย ตะกั่วน้อยไป ขาไม่ถึงขาไม่เต็ม ก็ต้องให้เต็มแต่จะเอาหัวแร้งมาทำขาแต้มตะกั่วทีละขาก็คงไม่ไหวแน่ๆ ตามประสาของคนขี้เกียจก็ทำให้หมดทีเดียวเลย 40-50ขาไปเลยรอบเดียว บางท่านบอกว่ายากแต่หากได้รู้เคล็ดการทำแล้ว ไม่ยากใช้เวลาฝึกหัดแป๊ปเดียว 3-4นาทีก็เสร็จ
วิธีใช้ ทำให้เป็นเม็ดๆ กลมๆ เท่ากันทุกเม็ด เอาว่าดูรูปประกอบ หัวข้อต่อไปดีกว่า ชัดเจนดี จะใช้ร่วมกับเครื่องเป่าลมร้อนและตะกั่วเหลว
15.ตะกั่วเหลว

หน้าที่ เหมือนตะกั่วเส้น แต่เป็นในรูปแบบเหลวๆ ใช้สร้างขาIC ในพวกโทรศัพท์ที่ใช้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจอสีหรือขาวดำ เมื่อโดนความร้อนจากเครื่องเป่าลมร้อนก็จะแข็งเป็นตะกั่วสีเงาๆครับ

ตะกั่วเหลวในท้องมีทั้งแบบกระปุก แบบหลอด ลองซื้อมาใช้ทั้ง2แบบ ดูสิอย่างไหนตะกั่วหลอมได้เร็วกว่าก็ดีกว่า ดูง่ายๆอย่างนี้ก่อน

วิธีใช้ ป้ายๆละเลงที่ตะแกรงลึกถึงตัวขา IC ให้สม่ำเสมอดีแล้วก็ เป่าซะ เป่าจนได้ที่ก็เสร็จ อย่าเป่าเพลินนะครับ ดูรูป (สีเงาดำๆ เป็นหัวเป่าร้อน) จะได้ผลลัพธ์เป็นขาIC ที่เนียนเป็นระเบียบ จัดเรียงเท่ากันทุกเม็ด พร้อมที่จะนำไปลงในเครื่องโทรศัพท์ต่อไป
16.พัดลมดูดอากาศ

หน้าที่ ระบายอากาศ ควันตะกั่วที่เกิดขึ้นออกไปที่อื่น ช่วยให้อากาศสดชื่นขึ้นมา ช่างบางคนเอาผ้าปิดปาก มันก็ดูไม่สะดวก เอาตัวนี้ไปดีกว่า จะได้ทำงานอย่างมีความสุข
วิธีใช้ เปิดใช้เมื่อต้องการ ระบายอากาศที่โต๊ะทำงาน
17.เครื่องกระตุ้นแบต
หน้าที่ จัดการแบตโทรศัพท์ที่หมดไฟ มาให้ใช้ได้ใหม่ โดยไม่ต้องซื้อแบตก้อนใหม่ ใช้บ่อยในร้านขายแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ

วิธีใช้ ต่อสายเปิดสวิตซ์ ปรับแรงดัน - จี้เข้า-ออก ตรวจสอบกับเครื่องลูกค้า จะว่าเหมือนกับ DC-Supplyก็ได้แตแนะนำมีแยกตัวกันดีกว่า

 

18.หม้อต้ม Ultra Sonic

หน้าที่ ทำความสะอาด ล้างขี้โคลน หรือสิ่งสกปรกที่เข้าตัวเครื่อง แต่ไม่สามารถเอาออกได้ด้วยแปรง ก็ต้องหาตัวที่สามารถเข้าลึก ยิงตรงเข้าสู่ขาไอซีที่เป็นเม็ดๆ ให้สะอาดที่สุด

 

วิธีใช้ ใส่น้ำยาใส่บอร์ด เปิดเครื่อง รอต้มเสร็จพร้อมรับประทาน เฮ้ย...โทษที ผิดครับ ต้มเสร็จก็สะอาดดีแล้วครับ อาจจะใช้แปรงช่วยในบางจุด ที่ติดแน่น

 

19.Wall Charge
หน้าที่ นำไฟจากบ้านเข้าเครื่อง 220Volt เป็น5Volt ต้องมีไว้เผื่อลูกค้ามาซ่อมเครื่อง ที่มีอาการไม่ชาร์ต เพราะหากลูกค้าไม่เอามา ไม่มีก็ตรวจไม่ได้ มีไว้ให้ครบทุกรุ่นเลย ดีมาก

วิธีใช้ ชาร์ตและสามารถนำมาประยุกต์ซ่อมเครื่องได้หากเข้าใจ ด้านการทำงานของโทรศัพท์มือถือ

 

20.SIMcard
หน้าที่ บางทีต้องรอดูอาการเครื่องต่อเนื่องตั้งทิ้งไว้วันสองวันก็ต้องมี Simสำรอง ไว้รอดูอาการ หรือบางทีเครื่องลูกค้าใช้ได้บางเครือข่าย ซ่อมเฉพาะย่ายที่เสียหายแล้วก็ใช้Simให้ถูกกับที่ซ่อม
วิธีใช้ พูดไปก็เดี๋ยวจะหาว่าสอนจระเข้ว่ายน้ำ

ขอขอบคุณรูปประกอบ จากWeb site ต่างๆครับ พอดีไม่ถนัดจับกล้องถ่ายรูป คราวนี้เราก็พอทราบๆกันบ้างแล้วนะครับ แต่อุปกรณ์ที่ใช้กันยังมีอีกนะครับ ไว้ต่อคราวหน้าดีกว่านะครับ เขียนยาวไปเดี๋ยวเอียนแย่ (อีกแล้ว)

อ่านบทความเครื่องมือช่างต่อ 1 2 3

<ดู Index FAQ ทั้งหมด>หน้าแรก / เรียนซ่อมมือถือ / เรียนโปรแกรมsmartphone/
CD โปรแกรมมือถือและงานซ่อม / เรียนทางไกล / แผนผังเวปไซต์


ศูนย์ฝึกอบรมช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ Doctor Mobile Clinic
โทร:02-891-1181, 02-891-1589,086-345-2108
http://www.mydrmobile.com

 

คอร์สเรียน ซ่อมมือถือ

ติดต่อจองที่นั่งเรียน

ชุดเครื่องมือ ซ่อมมือถือ
ราคาโปรโมชั่น

หนังสือคู่มือการซ่อม

ทอร์นาโด สาย60เส้นใหม่ๆ

กล่องแฟลต เครื่องจีน 28หัว

ชุดอัพเกรดกล่อง-Cable

Mx-Boxสำหรับเน้น เฉพาะโนเกีย

แผนที่สถานที่เรียน ถ.สุขุมวิท

แผนที่ร้านซ่อม-ฝึก ถ.อิสรภาพ

วิธีการสั่งซื้อสินค้า-ชำระเงิน

แจ้งDead Linkเข้าไม่ได้

symbian2010
Doctor Symbian V.2

รวมไอโฟน โปรแกรม เกม ธีม
เกมNGage V.2 ใหม่
รวมธีมเคลื่อนไหว
รวมเกม-ธีม 2009

รวมเกม N-Gage
รวม Clip Karaoke

Sony - Ericsson
Samsung
Pocket PC
WindowMobile5

รวมผังวงจร ชุด1

รวมผังวงจร ชุด2

รวมผังวงจร ชุด3

รวมผังวงจร ชุด4

รวมผังวงจร ชุด5

ต่อลายซ่อมมือถือ 1

ต่อลายซ่อมมือถือ 2

ต่อลายซ่อมมือถือ 3

ต่อลายซ่อมมือถือ 4

ต่อลายซ่อมมือถือ 5

ต่อลายซ่อมมือถือ 6

ต่อลายซ่อมมือถือ 7

ซ่อม IPhone แฟลตไอโฟน

VCD ต่อยอด สอนFlash UFS Tornado Nbox ขั้นสูง

VCD สอนFLash UFS Tornado Nbox

VCDสอนFlashมือถือ
I-Mobile

รวมไฟล์แฟลต มือถือ
I-Mobile

VDO สอนซ่อมเครื่องจีน
แฟลตด้วยกล่องSpiderman

VDO สอนแกะเครื่อง
แกะมือถือ ชุด1

VDO สอนแกะเครื่อง
แกะมือถือ ชุด2